Banner 6 Banner 5 Banner 7 Banner 3 Banner 4 Banner 2
Support
Tiếng Anh, Tiếng Việt
Tel: +84-28 3744.7123
Di động: 090.999.0769
Email: info@combitech.com.vn
Tiếng Nhật, Tiếng Hoa
Di động: +886 9729 67363
Email: info@combitech.com.tw
Thống Kê
Online :1
Tổng truy cập:407736

10 LỖI CẮT PLASMA THƯỜNG GẶP

10 LỖI CẮT PLASMA THƯỜNG GẶP

Một người vận hành tốt với thiết bị cắt hồ quang plasma (PAC) được bảo trì tốt có thể tiết kiệm thời gian chết hàng giờ của máy móc và hàng ngàn đô la chi phí vận hành. Những khoản tiết kiệm đó sẽ là kết quả mang lại lợi ích lớn cho hoạt động cắt của bạn và công ty của bạn.

Tránh những lỗi cắt phổ biến

  1. Sử dụng những vật tư tiêu hao cho đến khi chúng "thổi"

Nhìn vào các bộ phận trong thùng của bạn đã sử dụng và bạn có lẽ sẽ thấy vật tư tiêu hao đã bị hỏng. Sử dụng một vài vật tư tiêu hao bị mòn không những gây hư hại cho tấm phôi kim loại, mà nó có thể gây ra hỏng hóc mỏ cắt đắt tiền và mất thời gian không cần thiết. Một người vận hành có kinh nghiệm có thể nói vật tư tiêu hao bị mòn bởi âm thanh phát ra từ mỏ cắt, màu của hồ quang hoặc những thay đổi khó thấy về chiều cao của mỏ cắt. Tuy nhiên, cách tốt nhất để phán đoán điều kiện vật tư tiêu hao của bạn là kiểm tra định kỳ vật tư tiêu hao của bạn khi bạn nhận thấy rằng chất lượng cắt đang xấu đi. Giữ một bản ghi chép về tuổi thọ trung bình của các bộ phận theo thời gian (về số lần bắt đầu hoặc thời gian bật hồ quang) và dẫn hướng phát triển cho tuổi thọ mong đợi của các bộ phận dựa trên cường độ dòng điện, vật liệu và độ dày bạn đang cắt. Một khi tuổi thọ trung bình được thiết lập, người vận hành sẽ biết khi nào nên kiểm tra và hoặc thay thế vật tư tiêu hao ngăn ngừa sự cố thảm khốc.

  1. Thay đổi vật tư tiêu hao quá sớm

Ở phương diện đối lập hoàn toàn là các vật tư tiêu hao bị loại bỏ quá sớm. Thay vì thay đổi vật tư tiêu hao sau số giờ đã đặt, người vận hành nên quan sát cách mà vật tư tiêu đã bị mòn. Có các lỗ đục thủng ở bên trong hoặc bên ngoài đầu phun không? Có lỗ nào không còn tròn nữa không? Nếu có, thì nó cần phải được thay thế. Nếu không, nó vẫn có thể sử dụng được. Để biết nếu một điện cực đã sử dụng, kiểm tra lỗ bằng hafini (Hf) được tìm thấy ở chính giữa và cần thay thế nếu quá cũ. Vòng xoáy khí chỉ nên được thay đổi nếu kiểm tra phát hiện thấy bụi bẩn hoặc dầu mỡ trong các lỗ, hoặc bạn thấy các vết nứt, đốt cháy hồ quang hoặc mài mòn quá mức. Điều tương tự đối với vỏ bảo vệ, chỉ nên thay thế nếu chúng có dấu hiệu hư hại vật lý. Thường thì vỏ bảo vệ có thể được làm sạch bằng phun kim loại và dùng lại.

  1. Sử dụng sai các thông số và các bộ phận cho công việc

Lựa chọn vật tư tiêu hao phụ thuộc vào vật liệu và độ dày được cắt, cường độ dòng điện và khí plasma được sử dụng và các thông số cắt hồ quang khác. Hướng dẫn vận hành đi kèm với hệ thống plasma của bạn sẽ cho bạn biết nên sử dụng vật tư tiêu hao nào. Sử dụng vật tư tiêu hao không đúng có thể dẫn đến tuổi thọ của các bộ phận bị rút ngắn và giảm chất lượng cắt. Điều đó thì đặc biệt quan trọng là bạn phải chạy các bộ phận ở cường độ dòng điện chính xác. Chất lượng cắt tốt nhất và tuổi thọ bộ phận thường đạt được khi cường độ dòng điện được đặt ở mức 95% công suất của đầu phun. Nếu cường độ dòng điện quá thấp, vết cắt sẽ bị xấu. Nếu nó quá cao, tuổi thọ của đầu phun sẽ tồi tệ hơn.

  1. Lắp ráp mỏ cắt không chính xác

Lắp ráp mỏ cắt để các bộ phận được căn chỉnh chính xác và lắp ghép khít với nhau. Điều này đảm bảo tiếp xúc điện tốt, lưu lượng khí và chất làm mát qua mỏ cắt một cách chính xác. Khi thay đổi các bộ phận, giữ vật tư tiêu hao trên một miếng giẻ sạch để tránh bụi bẩn hoặc mạt kim loại làm mỏ cắt bị hư hại. Quá trình lắp ráp mỏ cắt sạch sẽ là rất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua. Khi tra dầu bôi trơn O-ring, sử dụng dầu O-ring vừa đủ để tạo độ bóng. Quá nhiều dầu bôi trơn có thể gây tắc nghẽn và mạt kim loại làm mỏ cắt bị bẩn, dẫn đến việc không kiểm soát được hồ quang buồng cháy plasma và cuối cùng là hỏng mỏ cắt. Đừng bao giờ sử dụng dầu mỡ bôi trơn. Nó có thể phá hủy hồ quang và làm cháy mỏ cắt.

  1. Bỏ qua công việc bảo dưỡng hằng ngày

Mỏ cắt có thể tồn tại trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm với sự chăm sóc thích hợp. Giữ phần ren mỏ cắt sạch sẽ và kiểm tra các khu vực mặt tiếp xúc xem có dơ bẩn hoặc hư hỏng phần cơ. Làm sạch bụi, mạt kim loại hoặc chất bôi trơn dư thừa mà bạn thấy bằng cách sử dụng chổi cọ bông và máy làm sạch hoặc oxi già.

  1. Không kiểm tra lưu lượng khí và lưu lượng chất làm mát

Kiểm tra lưu lượng khí và áp suất và mức độ chất làm mát mỗi ngày. Nếu lưu lượng không đủ, vật tư tiêu hao sẽ không được làm mát đúng cách và tuổi thọ của các bộ phận sẽ giảm. Lưu lượng nước làm mát không đủ do bộ bơm bị mòn, bộ lọc bị tắc, mức nước làm mát thấp, vv là nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi hệ thống. Áp suất khí không đổi thì quan trọng để duy trì cắt hồ quang . Áp suất khí vượt quá giới hạn là nguyên nhân phổ biến của dẫn đến việc "khởi động khó khăn", một tình huống trong đó mỏ cắt không khởi động được hồ quang khi tất cả các điều kiện khác hoạt động bình thường, chính xác. Áp suất khí quá nhiều cũng sẽ gây ra sự hư hỏng nhanh chóng các điện cực. Tương tự như vậy, việc cung cấp khí plasma phải được giữ sạch để tránh tình trạng tuổi thọ của vật tư tiêu hao và mỏ cắt ngắn. Hệ thống khí nén đặc biệt dễ bị nhiễm dầu, độ ẩm và hạt bụi bẩn.

  1. Đánh thủng quá chậm

Khoảng cách giữa phôi và đầu mỏ cắt phải cố định, điều này rất quan trọng đối với cả chất lượng cắt và tuổi thọ của các bộ phận. Ngay cả những thay đổi nhỏ về chiều cao mỏ cắt cũng có thể ảnh hưởng đến góc độ của bề mặt cắt. Chiều cao của mỏ cắt trong lúc đánh thủng là đặc biệt quan trọng. Một lỗi phổ biến mà người vận hành thực hiện là đánh thủng quá thấp. Điều này làm cho kim loại nóng chảy bắn về phía trước vòi phun và vỏ bảo vệ. Hồ quang "bị tắt" thậm chí có thể xảy ra nếu mỏ cắt đánh thủng khi chạm vào kim loại, hoặc kéo dọc theo bề mặt trong khi cắt. Nếu hồ quang bị " tắt", các bộ phận vật tư tiêu hao của bạn và đôi khi mỏ cắt bị phá hủy. Đánh thủng ở độ cao 1,5 đến 2 lần chiều cao cắt được đề nghị.

  1. Cắt quá nhanh hoặc quá chậm

Cắt quá nhanh hoặc chậm sẽ gây ra nhiều vấn đề về chất lượng cắt. Nếu tốc độ quá chậm các chi tiết bị cắt sẽ tiến triển thành "xỉ ở tốc độ thấp", một lượng lớn bọt tích tụ thành xỉ dọc theo mép dưới. Tốc độ chậm cũng có thể gây ra sự mở rộng ra của khe hở và lượng bắn tung tóe quá mức. Nếu tốc độ quá nhanh hồ quang sẽ bị trễ ở phía sau trong độ hở gây ra góc xiên, khe hở hẹp và những hạt xỉ cứng nhỏ nằm dọc theo cạnh dưới của phần cắt. Xỉ tốc độ cao rất khó để loại bỏ. Tốc độ cắt đúng sẽ giảm lượng xỉ, vì vậy bạn có một mép viền sạch sẽ và chỉ cần gia công sơ lại trước bước tiếp theo trong quy trình sản xuất.

  1. "Kéo dài" hồ quang

Sự kéo dài hồ quang có thể xảy ra ở đầu và cuối khi cắt. Khi điều này xảy ra, hồ quang cắt vào thành bên của vòi phun làm hỏng nó. Khi thực hiện bắt đầu ở cạnh, hồ quang plasma nên được bắt đầu với lỗ vòi phun trực tiếp tập trung vào cạnh của chi tiết. Điều này rất quan trọng cần nhớ trong đột dập / plasma hoạt động trong đó hồ quang được bắt đầu ở tâm của lỗ được đột. Trong trường hợp này, hồ quang nên được bắt đầu tắt ở cạnh và không phải ở tâm của lỗ. Sự kéo dài của hồ quang cũng có thể xảy ra ở cuối quá trình cắt nếu mỏ cắt được lập trình để chạy ra khỏi tấm phôi khi bật hồ quang, hoặc nếu "đường dẫn ra"  theo như độ hở của việc cắt kim loại trước đó. Điều chỉnh thời gian cho tín hiệu tắt hồ quang và lập trình đường dẫn ra có thể giảm thiểu hiệu ứng này.

  1. Sự cố với mỏ cắt

"Độ nghiêng" và sự cố có thể gây hư hỏng không thể sửa chữa mỏ cắt của bạn. Mỏ cắt va chạm với phôi có thể được ngăn chặn bằng cách lập trình hệ thống cắt hình dạng để di chuyển xung quanh, thay vì cắt từng phần. Cảm biến chiều cao mỏ cắt cũng cung cấp sự bảo vệ do sự va chạm mỏ bằng việc điều chỉnh cho sự thay đổi của vật liệu. Tuy nhiên, chỉnh điện áp điều khiển độ cao có thể làm hỏng việc bảo vệ mỏ cắt. Ví dụ, "mỏ cắt lao đầu xuống nước" thường xảy ra ở cuối khi cắt nếu mỏ cắt đi theo độ hở quá dài. Điều này được thực hiện để bù cho điện áp tăng khi hồ quang kéo dài. Lập trình đường dẫn ra cẩn thận và chức năng kiểm soát độ cao mỏ cắt có thể giảm thiểu điều này. Cuối cùng, các thiết bị lắp mỏ cắt riêng biệt có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại cho mỏ cắt nếu xảy ra va chạm.